Tin tức và sự kiện

Share Social
Print
Quay lại

Hội thảo khoa học Quốc tế “Những vấn đề an ninh và phát triển trong bối cảnh mới”

  • Ngày 15/03/2022
  • Hit 148
  • Tác giả iwep

Hội thảo khoa học Quốc tế “Những vấn đề an ninh và phát triển trong bối cảnh mới”

Ngày 12/5/2021, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với University College Cork (Ireland) và Đại sứ quán nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Những vấn đề an ninh và phát triển trong bối cảnh mới”. Hội thảo được diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 100 học giả, các nhà nghiên cứu và học viên, sinh viên trong và ngoài nước.

Htqt Nghienhung

Tham dự Hội thảo, TS. Nghiêm Tuấn Hùng – Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu Chính trị và An ninh quốc tế (Viện Kinh tế và Chính Trị thế giới) đã trình bày báo cáo với chủ đề “Trật tự thế giới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. TS. Nghiêm Tuấn Hùng nhận định nhìn lại lịch sử, với những ý tưởng, phát minh, sáng chế mới, các cuộc cách mạng công nghiệp dường như luôn song hành với trật tự thế giới. Theo logic ấy, cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ đi cùng một trật tự thế giới tương ứng. Những sáng tạo và ứng dụng, hay thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi cán cân quyền lực giữa các chủ thể; ngược lại, các cường quốc đang so kè và cạnh tranh quyết liệt tại những khía cạnh công nghệ lõi của cách mạng công nghiệp, cũng như khả năng phân tách tiêu chuẩn công nghệ là nguy cơ làm thế giới chia rẽ nhiều hơn. Trong bối cảnh ấy, chưa có một cơ chế quản trị toàn cầu nào có đủ năng lực và uy tín để điều phối các mối quan hệ đó. Do vậy, TS. Nghiêm Tuấn Hùng cho rằng một trật tự thế giới mới vẫn đang trong giai đoạn hình thành.

Hội thảo được nghe thêm sáu bài trình bày và các ý kiến thảo luận sôi nổi, có tính chuyên môn cao giữa các chuyên gia và các đại biểu. Bế mạc Hội thảo, GS.TS.Phạm Quang Minh – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa an ninh và phát triển, nhấn mạnh về một thế giới với bối cảnh mới khó đoán định, và tương lai thế giới sẽ phụ thuộc vào chính các quốc gia.

File