Sự kiện

Tin tức và sự kiện

Share Social
Print
Quay lại

Hội thảo Liên chi đoàn các viện nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

  • Ngày 24/05/2022
  • Hit 136
  • Tác giả iwep

Hội thảo Liên chi đoàn các viện nghiên cứu quốc tế

thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Ngày 23/5/2022 vừa qua, Liên chi đoàn bốn viện gồm Chi đoàn Viện nghiên cứu Trung Quốc, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông đã tổ chức Hội thảo Liên chi đoàn với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số và gợi ý cho Việt Nam” (dưới đây gọi tắt là Hội thảo).

Hội thảo đã vinh dự đón tiếp các khách mời gồm đại diện chi ủy và lãnh đạo các Viện nghiên cứu, như PGS, TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông; TS. Phí Vĩnh Tường – Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; TS. Lê Kim Sa – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu Trung Quốc. Về đại điện đoàn VASS, hội thảo đã vinh dự đón tiếp TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Đoàn VASS và đồng chí Trần Thị Khánh Huyền, cán bộ chuyên trách Văn phòng Đoàn VASS.

81b949af46f486aadfe5

Thông qua các tham luận trình bày tại Hội thảo, có thể nói, mỗi quốc gia có những chiến lược khác nhau trên hành trình chuyển đổi số và tất cả đều là những kinh nghiệm quý để Việt Nam tham khảo, nghiên cứu và có những bước chuyển đổi số phù hợp. Ngoài ra, trong bối cảnh các quốc gia phải đối diện với “thách thức kép” – vừa chống đại dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và không ngừng phát triển kinh tế – xã hội, quá trình chuyển đổi số đang và sẽ có những động lực và biến chuyển mới, đòi hỏi cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu và bám sát thực tiễn.

Qua Hội thảo lần này, các đoàn viên thanh niên thuộc các viện nghiên cứu quốc tế nêu trên đã có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về kinh nghiệm chuyển đổi số ở một số quốc gia, từ đó có những đánh giá, nhận định và đưa ra những gợi ý, đề xuất thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng chuyển đổi số ở Việt Nam.

 

(Nguyễn Trần Minh Trí, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới)

File