40 năm IWEP

Tin tức và sự kiện

Share Social
Print
Quay lại

Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  • Ngày 02/10/2023
  • Hit 236
  • Tác giả iwep

Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

9 giờ 09 phút, ngày 09 tháng 9 năm 2023, Viện Kinh tế thế giới trước đây, nay là Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện (09/9/1983 – 09/9/2023).

Tới dự Lễ kỷ niệm thành lập Viện có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên  Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, đại diện một số ban, đoàn thể, viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các tổ chức, cơ quan là đối tác của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, cùng đông đảo cán bộ đã và đang công tác tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Img 0803

Trong Diễn văn khai mạc buổi lễ, TS. Phí Vĩnh Tường, Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, đã nêu bật những đóng góp của Viện trong công cuộc đổi mới đất nước, với những tư vấn quan trọng, “nghiên cứu ngoài, phục vụ trong”, đáp ứng kịp thời yêu cầu của Đảng và Chính phủ trong quá trình hoạch định,  điều chỉnh chính sách phù hợp với sự thay đổi của bối cảnh thế giới và thực tiễn phát triển của đất nước. Tự hào nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, thế hệ các viên chức, người lao động Viện Kinh tế và Chính trị thế giới ngày hôm nay được kế thừa tài sản vô giá từ các thế hệ cha anh, đó là uy tín, vị thế. Đặt ra mục tiêu phấn đấu đưa Viện Kinh tế và Chính trị thế giới gia nhập với nhóm 20 think tank thuộc chính phủ tốt nhất trong bảng xếp hạng của thế giới, TS. Phí Vĩnh Tường mong muốn các cán bộ trong viện có sự chủ động phát hiện, nghiên cứu các vấn đề mới, dành tâm huyết cho công việc nghiên cứu; cam kết chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế cận; xây dựng môi trường nghiên cứu lành mạnh; gìn giữ một bầu không khí thân thiết và ấm cúng của tình đồng nghiệp. Viện Kinh tế và Chính trị thế giới vẫn luôn là ngôi nhà thân thiết.

Img 0624

Thay mặt Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phát biểu chào mừng nhân kỷ niệm 40 năm Thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh đánh giá bốn mươi năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã góp phần khẳng định vị thế, vai trò của một cơ quan nghiên cứu quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong việc cung cấp những luận cứ khoa học vững chắc, những bài học kinh nghiệm thế giới bổ ích, góp phần phục vụ Đảng và Nhà nước trong hoạch định đường lối, chiến lược, chính sách”, đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động nhanh chóng và phức tạp hiện nay, tình hình kinh tế – xã hội trong nước cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, TS. Đặng Xuân Thanh đề nghị Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cần xây dựng chiến lược phát triển để tiếp tục phát huy vai trò của một thinktank hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Theo đó, Viện cần tăng cường thu hút nhân tài và đào tạo cán bộ; xây dựng các giải pháp về chuyên môn với phương châm “dám nghĩ, dám làm, dám đề xuất”, “lấy ngoài phục vụ trong”; đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu với các tổ chức quốc tế; nhất là xây dựng và tăng cường tính đoàn kết trong Viện.

Img 0722

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế thế giới, khẳng định vai trò, đóng góp của Viện trong việc “nghiên cứu ngoài, phục vụ trong”. Nêu những kinh nghiệm trong việc phát triển nguồn nhân lực của Viện, PGS.TSKH. Võ Đại Lược nhấn mạnh tầm quan trọng chất lượng đầu vào của cán bộ, về quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. PGS.TSKH. Võ Đại Lược nhắn nhủ các thế hệ nhà nghiên cứu kế cận cần có bản lĩnh trong nghiên cứu, và quyết tâm trong bảo vệ quan điểm khoa học với những luận cứ thuyết phục.

Img 0740

 

Ôn lại những kỷ niệm trong thời gian công tác tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, trân trọng mối quan hệ thân tình, ứng xử nhân văn giữa các thế hệ cán bộ của Viện. PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn nêu bật các giá trị về sự đoàn kết, hợp tác, mong muốn các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện tiếp tục phát huy những giá trị này để góp phần phát triển Viện hơn nữa với vai trò, vị thế một cơ quan nghiên cứu về kinh tế quốc tế và chính trị thế giới.

Img 0749

Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới diễn ra một cách trang trọng nhưng đầm ấm, tình cảm. Buổi lễ là dịp nhìn lại những kết quả của Viện đã đạt được trong 40 năm qua, không chỉ những đóng góp về công trình nghiên cứu mà cả những giá trị mà nhiều thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã gây dựng, vun đắp. Trên cơ sở những giá trị, vai trò và vị thế mà các thế hệ đi trước đã gặt hái được, những thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động kế tiếp của Viện sẽ phát huy truyền thống, tiếp tục bồi đắp, làm rạng danh Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Img 0343

Img 0327

Img 0818

Img 0832

Img 0066

Đặng Hoàng Hà

File