Tin tức và sự kiện

Share Social
Print
Quay lại

Hoạt động hợp tác quốc tế 10 tháng đầu năm 2010 của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  • Ngày 21/03/2022
  • Hit 12
  • Tác giả iwep
Hợp tác quốc tế là một trong những lĩnh vực hoạt động luôn được Ban lãnh đạo của Viện quan tâm. Trong 10 tháng đầu năm 2010, Viện đã tổ chức cho 23 đoàn cán bộ của Viện với 38 lượt người đi công tác và học tập ở nước ngoài và đón 21 đoàn khách nước ngoài với 57 lượt người vào trao đổi khoa học và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Viện.
Các đoàn vào công tác tại Viện là các nhà khoa học từ 8 nước khác nhau – Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hungary, Pháp, Nhật Bản và Indonexia. Các nhà khoa học nước ngoài và các cán bộ của Viện đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề khoa học mà hai bên cùng quan tâm, như triển vọng của hợp tác kinh tế trong ASEAN, GMS, Đông Á, về vai trò của CLMV trong quan hệ với ASEAN, GMS và với Trung Quốc, vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, trao đổi kinh nghiệm về điều chỉnh chính sách trong một số lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, các nhà khoa học hai bên còn cùng nhau trao đổi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai.
Trong 10 tháng đầu năm 2010, nhiều cán bộ của Viện đã có cơ hội được tham gia vào các đoàn khảo sát thực tế tại Thái Lan, Malayxia, Singapore, Đài Loan và Cộng hòa Pháp, đi dự các hội thảo quốc tế, các cuộc hội thảo của các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu như “Diễn đàn toàn cầu về Phát triển OECD” tại Paris, Pháp, mạng lưới các nhà nghiên cứu Đông Á (NEAT) tại Băng Cốc, Thái Lan. Bên cạnh đó, các cán bộ của Viện còn tham gia vào các chương trình nghiên cứu quốc tế, như Chương trình Phnôm Pênh về Quản lý Phát triển do ADB tài trợ, Chương trình Mạng lưới phát triển Đông Á (EADN), của JETRO, Nhật Bản tài trợ. Một số cán bộ của Viện đang theo học các khóa đạo tạo tiến sĩ tại Pháp và Niu Dilan, đi học tiếng Trung Quốc tại Đài Loan và tham gia vào các chương trình giao lưu văn hóa.

File